Cách phát hiện và xử lý xe gắn phù hiệu giả

Kể từ khi Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô có hiệu lực tất cả các loại xe kinh doanh vận tải  (xe tải, xe khách, xe container, xe hợp đồng…) đều phải gắn phù hiệu, cũng từ đó phát sinh một số cá nhân, đơn vị làm hoặc sử dụng phù hiệu xe giả, vậy làm sao để phát hiện được điều này.

phu-hieu-xe-gia

Để chống lại việc làm giả tem phù hiệu, kể từ năm 2016 Tổng cục đường bộ Việt Nam cho in ấn, phát hành một loại phù hiệu quản lý vận tải đường bộ bằng xe ô tô có sử dụng loại mực phát quang để in chìm lô gô của Tổng cục đường bộ Việt Nam phía bên góc trái trên các loại phù hiệu. Với giải pháp này Tổng cục đường bộ Việt Nam sẽ chống làm giả các loại phù hiệu kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (không sử dụng hình thức dán tem chống làm giả). Khi kiểm tra phù hiệu sử dụng đèn có ánh sáng màu tím chiếu lên phù hiệu, khi đó trên phù hiệu sẽ xuất hiện lô gô in hình biểu tượng của Tổng cục đường bộ Việt Nam màu xanh nổi lên mặt phù hiệu.

Và tất nhiên đi kèm với các biện pháp chống làm giả phù hiệu xe thì cơ quan chức năng cũng có những hình thức xử lý đối tượng sử dụng tem này. Cụ thể:

Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với người điều khiển xe không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định (đối với loại xe có quy định phải gắn phù hiệu) hoặc có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Phạt từ 8-12 triệu đồng đối với đơn vị kinh doanh chủ sở hữu của các xe vi phạm này

Ngoài ra, có thể còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng, tịch thu phù hiệu đã hết giá trị sử dụng hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bình luận