Cách thức hoạt động của thiết bị định vị GPS?

Thiết bị định vị GPS thì có lẽ rất nhiều người biết vì tính phổ biến của nó trong đời sống hằng ngày, tuy nhiên cách thức hoạt động của thiết bị như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng VINATECH tìm hiểu nhé

Ở thời kỳ cổ đại, con người thường nhìn lên các vì sao trên trời để xác định vị trí, hướng di chuyển còn ngày nay chúng ta làm điều đó một cách chính xác hơn dựa vào hệ thống định vị toàn cầu.

Một thiết bị GPS có thể bắt được tín hiệu từ rất nhiều các vệ tinh bay xung quang trái đất, khi xác định được khoảng cách với ít nhất 3 vệ tinh thì bằng phép tính lượng giác nó có thể cho ta biết được vị trí 2 chiều kinh độ và vĩ độ. Và nếu xác định được khoảng cách với ít nhất 4 vệ tinh thì ta có thể xác định được vị trí 3 chiều, tức là sẽ biết thêm được độ cao nữa.

Công thức tính khoảng cách từ thiết bị GPS đến vệ tinh như sau: Quãng đường = Vận Tốc x Thời Gian. Ở đây, vận tốc là vận tốc truyền tín hiệu (sóng), thời gian được tính từ lúc tín hiệu được phát đi từ vệ tinh và thời gian mà thiết bị nhận được tín hiệu.

Vị trí của bạn chính là điểm giao nhau giữa các đường tròn

Bạn sẽ hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của thiết bị GPS nếu xem video này:

Bình luận