Chuyển đăng kiểm xe ô tô sang kinh doanh vận tải và ngược lại

Câu hỏi:

Hiện tại tôi đang có một chiếc xe 4 chỗ sử dụng cá nhân và trong gia đình và đã đi đăng kiểm loại xe không kinh doanh, nay tôi muốn chuyển đổi đăng kiểm sang kinh doanh vận tải để tham gia Uber, Grab taxi thì làm như thế nào, thủ tục và chi phí hết bao nhiêu. Sau này nếu muốn có chuyển thành xe không kinh được không?

Trả lời:

Về câu hỏi của  bạn chúng tôi xin tư vấn như sau: Nếu xe bạn đang đăng kiểm không kinh doanh muốn đăng kiểm sang loại kinh doanh thì bạn phải mang xe đến trạm đăng kiểm để kiểm định lại chất lượng xe và đáp ứng thêm một vài thủ tục đối với xe kinh doanh.

Cụ thể, để đăng kiểm kinh doanh bạn phải gắn thêm thiết bị giám sát hành trình (hộp đen gps) hợp chuẩn theo quy định, sau đó mang các loại giấy tờ cần thiết để đi đăng kiểm như bình thường, chép thông tin về thiết bị gps ra tờ giấy bao gồm: tên webiste, tên đăng nhập, mật khẩu. Khi đến trạm đăng kiểm thì yêu cầu bên trạm đăng kiểm theo hình thức xe kinh doanh vận tải là được.

Các giấy tờ cần chuẩn bị:

  • Giấy đăng ký xe.
  • Sổ kiểm định cũ
  • Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật của cần cẩu, xi téc, bình nhiên liệu CNG, LPG được trang bị, lắp đặt trên xe cơ giới còn hiệu lực.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực.
  • Thông tin về hộp đen GPS: tên website, tên đăng nhập, mật khẩu ( ghi ra giấy)

Đối với xe đang từ kinh doanh muốn chuyển sang không kinh doanh thì bạn cũng cần phải đi đăng kiểm lại, thủ tục vẫn như bên trên nhưng không cần cung cấp thông tin về hộp đen nữa.

Bình luận