Dùng thiết bị định vị GPS để theo dõi có phạm pháp?

Sử dụng thiết bị định vị gps để theo dõi người, tài sản, phương tiện vận tải như ô tô, xe máy là cách dễ dàng nhất. Thông qua GPS bạn dễ dàng biết được vị trí đang ở đâu, đã đi qua những chỗ nào, hướng di chuyển và vận tốc. Gắn định vị GPS là một cách tuyệt vời để cha mẹ quản lý con cái, quản lý vợ chồng, hoặc chủ doanh nghiệp muốn quản lý đội xe của họ. Tuy nhiên, trước khi gắn GPS bạn nên tham khảo tính hợp pháp của hành động này, liệu gắn gps có phải là vi phạm pháp luật?

Nếu bạn dùng thiết bị gps để theo dõi phương tiện hoặc bất kỳ tài sản nào thuộc quyền sở hữu của bạn thì điều đó là hoàn toàn hợp pháp, nhưng nếu bạn dùng nó để theo dõi người khác hoặc tài sản của người khác thì bạn nên tìm hiểu một số yếu tố sau

Theo dõi GPS là hợp pháp khi:

  • Theo dõi xe hoặc tài sản mà bạn sở hữu
  • Con cái của bạn nếu chúng dưới 18 tuổi
  • Theo dõi một chiếc xe hoặc tài sản đang trong diện thu hồi hợp pháp, nó được dùng để vay những khoản nợ
  • Các cơ quan thực hiện luật pháp như công an chẳng hạn, có quyền dùng gps để theo dõi các đối tượng phạm tội đang lẩn trốn.

Theo dõi GPS là bất hợp pháp khi:

  • Theo dõi xe hoặc tài sản thuộc quyền sở hữu của người khác khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu hợp pháp
  • Theo dõi vợ chồng hoặc bạn trai/bạn gái trên xe hơi của họ

Ngoài ra luật về sử dụng thiết bị định vị GPS có thể thay đổi tùy từng khu vực và quốc gia, bạn nên tham khảo trực tiếp tại nơi mà bạn đang sinh sống để có được những thông tin chính xác về tính hợp pháp khi sử dụng thiết bị này.

Bình luận