Xe nào bắt buộc phải gắn hộp đen xe tải năm 2018?

Theo quy định bắt đầu từ ngày 1/7/2018, tất cả các loại xe kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa thu tiền trực tiếp và không thu tiền trực tiếp bắt buộc phải gắn hộp đen. Cụ thể nằm trong nhóm đối tượng phải lắp sẽ có thêm các xe tải dưới 3,5 tấn.

Xe nào bắt buộc phải gắn hộp đen định vị 2018:

  • Tất cả các xe kinh doanh vận tải hành khách như xe bus, xe taxi, xe khách, xe du lịch
  • Tất cả các xe kinh doanh vận tải hàng hóa kể cả xe dưới 3,5 tấn, xe container, xe đầu kéo

Lưu ý khi gắn hộp đen

Gắn hộp đen định vị không phải loại nào cũng được chấp nhận, bạn phải chọn các loại hộp đen phù hợp  theo quy chuẩn của BGTVT quy định tại QCVN 31:2014/BGTVT. Như vậy để đảm bảo bạn nên yêu cầu người bán hàng bán cho bạn những loại hợp chuẩn hợp quy có giấy chứng nhận đi kèm theo thiết bị, ngoài ra sau khi lắp đặt bạn yêu cầu nhà cung cấp đẩy dữ liệu của thiết bị đầy đủ lên Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Tăng cường xử phạt và siết chặt quản lý phương tiện thông qua hộp đen định vị GPS

Tổng cục đường bộ việt nam đã gửi công văn yêu cầu các sở GTVT siết chặt quản lý và tăng cường xử phạt đối với các xe không gắn hộp đen.

Đối với các xe đã lắp đặt hộp đen nhưng không truyền dữ liệu về tổng cục đường bộ do xe hỏng hoặc thiết bị hỏng bắt buộc phải giải trình cụ thể, nếu không sẽ bị xử phạt theo các mức quy định. Bên cạnh đó, các lực lượng CSGT cũng sẽ tăng cường phát hiện, xử lý các xe không lắp TBGSHT và chưa có phù hiệu xe tải để xử phạt nghiêm theo Nghị định 171.

Về quy định xử phạt xe không lắp thiết bị giám sát hành trình, tại Điểm c, Khoản 5, Điều 24, Nghị định 46 quy định: Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định hoặc có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Cụ thể, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định mức phạt cụ thể với từng dòng xe không lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định như sau:
– Người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ: Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình xe theo quy định hoặc có gắn nhưng thiết bị không đạt hợp chuẩn theo quy định

– Người điều khiển xe tải, máy kéo, xe công trình thuộc diện bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình: Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động.

– Đối với cá nhân, tổ chức: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định hoặc sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định.

Đồng thời, tại Điểm đ, Khoản 4, Điều 22 của Thông tư 10/2015/TT-BGTVT quy định: Thu hồi phù hiệu, biển hiệu 1 tháng của xe ô tô vận tải hàng hóa không cung cấp hoặc cung cấp sai lệch thông tin bắt buộc từ TBGSHT của xe cho cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Như vậy, các đơn vị thuộc diện bắt buộc lắp thiết bị hộp đen xe tải nếu không thực hiện đúng quy định sẽ bị xử phạt nặng, gây gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến công tác quản lý của cơ quan chức năng.

Bình luận