Thế nào là xe kinh doanh và không kinh doanh vận tải?

Kể từ khi Nghị định 86/2014/NĐ-CP của chính phủ được ban hành và có hiệu lực rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân thắc mắc với câu hỏi thế nào là xe kinh doanh vận tảithế nào là xe không kinh doanh vận tải

Xe kinh doanh vận tải là gì?

Xe ô tô được coi là kinh doanh vận tải nếu mục đích sử dụng thuộc các trường hợp sau:

– Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

– Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

– Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Như vậy ta có thể thấy tất cả các loại “xe tải” đều thuộc vào loại xe kinh doanh thu tiền trực tiếp hoặc không thu tiền trực tiếp, vì nếu không chở hàng thuê cho người khác thì xe tải cũng sẽ gián tiếp tham gia vào một trong số các công đoạn vận chuyển hàng hóa từ quá trình sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Cũng theo nghị định 86, tất cả các xe tải kinh doanh đều phải gắn logo, tem phù hiệu, việc này gây khó khăn rất nhiều cho các doanh nghiệp. Một số công ty sản xuất mua xe về để phục vụ công việc nội bộ cho công ty như “vận chuyển hàng hóa từ nhà máy về kho hàng của công ty” cũng thuộc vào loại hình xe kinh doanh và bắt buộc phải gắn phù hiệu. Việc xin phù hiệu cũng không hề đơn giản khi trải qua hàng loạt thủ tục pháp lý và sinh ra nhiều các giấy phép con rất mất thời gian và tốn kém chi phí.

Cụ thể muốn xin phù hiệu thì phải  xin giấy phép kinh doanh vận tải, muốn xin giấy phép kinh doanh vận tải thì trong giấy đăng ký kinh doanh phải có mã ngành kinh doanh vận tải, muốn có mã ngành kinh doanh vận tải thì phải xin sửa giấy đăng ký kinh doanh… và một loạt các thủ tục rườm rà khác nữa không khác gì đưa ra luật để “hành” doanh nghiệp.

Muốn doanh nghiệp phát triển, quá trình sản xuất thuận lợi, hàng hóa được lưu thông thì luật nên rõ ràng, cắt bớt các thủ tục không cần thiết. Hy vọng, thời gian tới những bất cập về luật đối với xe kinh doanh được thay đổi để giảm bớt gánh nặng cho cá nhân và doanh nghiệp đang có xe phục vụ sản xuất.

Bình luận