Thiết bị phá sóng định vị gps, wifi, điện thoại tràn lan trên thị trường

Thời gian gần đây, cùng với việc gia tăng số người sử dụng các thiết bị ứng dụng định vị GPSthì ngược lại trên thị trường nhiều đơn vị, cá nhân cũng bán tràn lan các loại thiết bị phá sóng GPS, có những thiết bị được trang bị nhiều dâu ăng ten phát sóng còn có thể phá nhiều loại sóng không dây khác như sóng 3G, Wifi, Điện thoại…vv và hầu hết các thiết bị này đều được nhập lậu từ Trung Quốc, mặc dù liên tục nhận được các thông báo cảnh báo từ Cục Tần số vô tuyến điện qua nhiều kênh thông tin như tin nhắn sms, đài báo chí, truyền hình nhưng nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên bán và sử dụng. Vậy việc mua bán và sử dụng thiết bị này có vi phạm pháp luật không và mức xử phạt nếu có như thế nào?

Thiết bị phá sóng bán công khai trên mạng

Qua tìm hiểu trên thị trường đồ chơi phụ kiện, các cửa hàng kinh doanh phụ kiện ô tô hoặc trên internet bạn dễ dàng gặp các website mua bán thiết bị phá sóng này. Các thiết bị được giới thiệu là sẽ phát ra một loại sóng điện tử có khả năng gây nhiễu thông tin các thiết bị không dây khác, một số thiết bị còn có thêm khả năng phát hiện camera quay lén giấu kín nhờ trang bị kính soi hồng ngoại. Khi được hỏi về xuất xứ và giá cả thì hầu hết các cửa hàng kinh doanh cho biết nó có nguồn gốc từ Trung Quốc và giá bán thì cũng rất rẻ chỉ từ 2-3 triệu đồng là đã có đầy đủ chức năng. Người mua chỉ cần mang về cắm điện hoặc sạc pin bật nguồn lên là tất cả các loại thiết bị phát sóng không dây trong phạm vi 10-15 mét sẽ tịt ngỏm, những thiết bị cao cấp đắt tiền có thể phá sóng lên tới 80-100m.

Mục đích sử dụng thiết bị này thì chủ yếu vẫn là các tài xế lái xe không muốn bị công ty quản lý hành trình đi lại của mình qua hộp đen gps, hoặc một số cặp vợ chồng nghi ngờ đang bị gắn định vị theo dõi ngoại tình, một số ít thì dùng cho mục đích đi ăn trộm xe.

Dùng thiết bị phá sóng có phạm pháp không?

Việc sử dụng mua bán thiết bị phá sóng, kích sóng không dây là hoàn toàn trái pháp luật, khi sử dụng thiết bị này bạn cũng sẽ làm ảnh hưởng tới tất cả các thiết bị khác trong bán kính hoạt động của thiết bị. Theo quy định mặt hàng thiết bị gây nhiễu thông tin, kích sóng di động phải có giấy phép nhập khẩu của cơ quan quản lý chuyên ngành và chỉ có Bộ Quốc phòng và Bộ Công an mới được phép sử dụng đúng mục đích phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Các trường hợp đặc biệt khác phải được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép.

Theo Luật sửa đổi, người nào sử dụng tần số vô tuyến điện dành riêng cho mục đích cấp cứu, an toàn, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, quốc phòng, an ninh vào mục đích khác (Điều 293), hoặc người nào cố ý gây nhiễu có hại, cản trở hoạt động bình thường của hệ thống thông tin vô tuyến điện (Điều 294), gây thiệt hại từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức, hoặc gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên, hoặc tái phạm nguy hiểm.

Thời gian qua, Cục Tần số vô tuyến điện đã có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường, Tổng cục Hải quan để đề nghị tăng cường kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng các thiết bị vô tuyến điện không phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn, trong đó có thiết bị phá sóng.

Nhiều tỉnh, thành phố đã ban hành Chỉ thị chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương (Công An tỉnh, Sở TT&TT, Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan) kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng các thiết bị này

Kiểm tra và xử phạt người mua bán và sử dụng thiết bị phá sóng, kích sóng

Một cán bộ điều tra của Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 7 (TP. HCM) cho biết đêm 7/4 cơ quan này đã bắt quả tang Đàm Đạt Văn (tự Báo, 38 tuổi) và Nguyễn Quang Ngọc Đức (30 tuổi, cùng ngụ quận 10) đang bẻ khóa một xe tay ga hiệu Honda SH tại một quán nhậu trên đường Lâm Văn Bền (quận 7). Sau khi bắt giữ, khám xét trên người Văn và Đức, công an thu giữ nhiều thanh đoản dùng để phá khóa… Theo lời khai của hai người này, họ luôn thủ sẵn trong người một thiết bị phá sóng định vị (GPS). Đức và Văn thừa nhận sau khi dùng đoản phá khóa trộm lấy xe, đối với những xe nào được chủ gắn thiết bị định vị, họ sẽ sử dụng thiết bị để phá sóng định vị gắn trên xe, tránh sự truy tìm của khổ chủ và công an.

Gần đây nhất ngày 13/5/2014, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP. HCM và Công an quận Tân Bình tiến hành kiểm tra lô hàng gửi cho ông Nguyễn Văn Trung (đường số 8, khu Trung Chánh, H. Hóc Môn).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong lô hàng trên gồm có ba thanh kiếm bằng kim loại. Đáng chú ý, lực lượng chức năng phát hiện 11 bộ thiết bị điện tử, là máy phá sóng điện thoại gồm một máy Hole Site To Thetripot (phụ kiện đi kèm gồm một sạc, một dây nguồn và bốn ăngten) và mười bộ máy phụ dạng cầm tay (phụ kiện đi kèm gồm một sạc và ba ăngten). Số thiết bị gây nhiễu sóng điện thoại trên là loại hàng cấm nhập khẩu nên cơ quan chức năng đã lập biên bản, niêm phong để xử lý theo quy định.

Bình luận