Tìm hiểu Glonass: Hệ thống định vị toàn cầu của Nga

Trong số các hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu hiện nay, ngoài GPS còn có Glonass – Hệ thống định vị toàn cầu của Nga. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin và ứng dụng của hệ thống này nhé.

GLONASS (tiếng Nga: ГЛОбальная НАвигационная Спутниковая Система – ГЛОНАСС; chuyển tự: Global’naya Navigatsionnaya Sputnikovaya Sistema) là hệ thống vệ tinh toàn cầu do Nga phát triển, vệ tinh hoạt động xoay quanh trái đất ở 3 mặt quỹ đạo với góc nghiêng 64,8°, và độ cao 19100 km. Vệ tinh đầu tiên trong hệ thống được phóng lên từ 12 tháng 10 năm 1982, vào ngày 24 tháng 9 năm 1993 bắt đầu hoạt động chính thức. Tuy nhiên, để đảm bảo phủ sóng được toàn bộ bề mặt trái đất thì hệ thống này cần có 24 vệ tinh hoạt động liên tục

Cũng giống như GPS mục đích ban đầu của GLONASS là phục vụ cho các mục đích quân sự như điều khiển máy bay, vũ khí từ xa: Vũ khí hạt nhân, Bom thông minh JDAM, Tên lửa không đối đất, Tên lửa tấn công đất liền, Tên lửa hành trình. Tên lửa đất đối đất … Hiện tại hệ thống vệ tinh này đã có thể hoạt động cho các mục đích dân sự, một số thiết bị định vị hiện nay thường được tích hợp để bắt cả 2: GPS và GLONASS.

Một sự cố đáng chú ý liên quan đến GLONASS: 3 vệ tinh định vị GLONASS – M phóng lên quỹ đạo ngày 5 tháng 12 năm 2010 từ sân bay vũ trụ Baikonur đã rơi xuống ngoài khơi quần đảo Hawaii, Thái Bình Dương do lỗi ở tên lửa đẩy Proton làm chệch hướng khi rời khỏi bệ phóng một góc 8 độ so với dự kiến.

Tìm kiếm liên quan: Ngành không gian Nga, Hệ thống định vị toàn cầu, GLONASSVệ tinh Trái Đất của Nga, Chương trình vũ trụ Nga, Ngành không gian Liên Xô

Bình luận